Tháng Năm, đêm Cửa Lò lồng lộng gió mát. Từng cặp nam thanh nữ tú, các cháu thiếu nhi thong thả dạo chơi trên bãi biển, dưới ánh trăng trung tuần dịu dàng. Trái với ban ngày náo nhiệt, ban đêm Cửa Lò như lắng lại, đằm sâu hơn trong cái tình da diết của biển.

cau muc cua lo 1
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

cau muc cua lo

Ngư ông Phạm Duy Hồng, 48 tuổi, trú ở khối 1, phường Thu Thuỷ đang neo thuyền bên bãi biển đợi khách. Thấy PV chụp ảnh, ông nở nụ cười “hết cỡ”, sảng khoái. Chiếc thuyền thúng nhỏ, đường kính cỡ 1,5m, đan bằng tre, bên ngoài phết hắc ín, có giá thành khoảng 1,5 triệu đồng. Ông Hồng ngồi bên mép thuyền, trên thuyền bật một bóng đèn ácquy khá sáng. Ông cho biết đây là sản phẩm của người dân bản địa, có thể dùng trong 3 năm.
Một thuyền như vậy có thể chở được 3 đến 5 người. Tôi hỏi: “Vậy có an toàn không?”, ông Hồng cười: “Ngư dân ở đây bao đời dùng loại thuyền này, hầu như không có sự cố gì. Loại thuyền thúng này hình tròn nên rất linh hoạt, xoay chuyển nương theo chiều sóng, giảm được áp lực và không lật bao giờ. Anh để ý mà xem, dân trên biển toàn dùng loại thuyền hình tròn là từ kinh nghiệm cha ông truyền lại. Cũng do biển Cửa Lò sóng nhỏ, êm…”.

Trên thuyền của ông, ngoài đèn ắc-quy còn có vợt để bắt mực. Ông Hồng lấy dưới lòng thuyền mấy chùm lưỡi câu đưa tôi xem. Ông nói: “Ra khơi, mình bật đèn dọi xuống nước, mực thấy ánh sáng bơi lại, có thể dùng vợt để vớt hoặc thả chùm lưỡi câu xuống rồi kéo lên”.

Một chuyến đi như vậy chừng vài tiếng, có thể cả đêm, ông chỉ lấy công 150.000 đồng. Còn mực câu được bao nhiêu là “lộc” của khách. Khi gặp may được vài cân, có khi ít hơn. Do người câu nhiều nên mực càng hiếm. Khách có thể đốt đèn nướng mực ngay trên thuyền và thưởng thức. Mực vừa câu được cực kì tươi ngon, thậm chí có thể ăn sống, chấm với tương ớt, nước mắm, nhắm với rượu nếp Nghi Lộc.

Đi câu mực, được thưởng thức đặc sản giữa biển khơi vừa bao la, vừa huyền bí, vừa thân thiện quả không gì thú bằng. Ông Hồng cho biết, trên biển Cửa Lò có vài chục người làm dịch vụ này và ngày càng được du khách ưa chuộng.
Đang nói chuyện, một đôi trai gái đến ngỏ ý thuê thuyền đi câu. Ông Hồng từ chối với lí do đã có một nhóm người đặt cọc từ chiều. Ông hẹn: “Nếu đêm mai anh chị còn ở Cửa Lò, tôi sẽ dành phần cho anh chị”. Cặp trai gái cười, khoác tay nhau tiếp tục đi dạo.

Một trong những yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của các khu du lịch là sự đa dạng của những loại hình dịch vụ. Dịch vụ câu mực đêm trên biển Cửa Lò là một hướng đi nhiều triển vọng. Tuy nhiên, dịch vụ này mới dừng lại ở mức độ tự phát, manh mún, tính chuyên nghiệp chưa cao. Nếu có sự đầu tư, tổ chức bài bản sẽ có sức hút lớn hơn, hiệu quả cao hơn. Và ở Cửa Lò, nhiều tiềm năng du lịch chưa được khai thác, rất cần những nhà đầu tư có tầm nhìn, có khát vọng. Cửa Lò luôn dành sự ưu ái hậu hĩnh đối với những người biết tổ chức và biết đầu tư, khai thác.

Khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm của Hải sản Đại Dương Xanh.

Mọi thông tin chi tiết tại websites www.haisandaiduongxanh.com
Phòng Kinh Doanh: 0906.845.636 – 0966.845.636
Phòng Thu Mua: 0934.192.199 – 0962.54.5353  Mr Thắng
Emailhaisandaiduongxanh@gmail.com 
Facebook: https://www.facebook.com/HaiSanDaiDuongXanh
Địa chỉ394/1, Nguyễn Tri Phương, P4, Q10, TPHCM 
chi nhánh 2: 224/1/8 Ung Văn Khiêm, P.25, Q.Bình thạnh, TP.HCM