Mẹo chọn hải sản ngon

Hải sản chỉ ngon khi còn thật tươi, bí quyết để món hải sản ngon không phải ở gia vị mà là cách chọn lựa hải sản sao cho thật tươi ngon.

Khi đã chọn  được đồ thật tươi thì dù bạn có luộn thôi nó cũng ngon. Theo dõi bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn có các mẹo chọn hải sản ngon mà không phải ai cũng biết.

1.     Cách lựa Hải sản tươi

Sò: Sò tươi sống thường há miệng và khi sờ vào thì miệng khép chặt lạ. Khi sò sống, vỏ của sò sẽ đóng mở tự nhiên. Nhưng vỏ của sò chết thì không đóng được. Đây là tiêu chí quan trọng để phân biệt sò sống, chết.

va5

Mực tươi: Gồm có 2 loại mực nangmực ống

Mực nang trứng
Mực nang trứng

– Mực nang thân to gần như hình bầu dục. Nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc, không bị nát, lớp màng nâu bao quanh đều bên ngoài.

– Mực ống thân hình ống, mình mỏng hơn so với mực nang. Bạn nên chọn con thịt màu hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa vỡ, mực kém tươi là mực có mùi tanh, màu xanh ngà, thân mực không săn cứng, đầu không dính chặt với thân.

Cua biển: Có nhiều loại cua gạch, cua thịt, cua nước. Nhìn chung, cua gạch và cua thịt đều ngon. Muốn chọn cua ngon, bạn nhìn bên ngoài lớp vỏ cua, nếu có màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm thấy rắn chắc là cua ngon.

Nếu ấn tay vào yếm thấy mềm, có nước là cua óp, không ngon. Muốn bảo quản cua lâu ngày, bạn nên chọn cua thật tươi, chân và càng chuyển động linh hoạt, các gai trên thân vẫn còn sắc, yếm bám chắc vào thân.

Đây là con cua còn khỏe, có thể sống được vài ngày.

va7

Mẹo phân biệt cua sông, cua bể: Điểm phân biệt cua sông và cua bể chính là mai cua. Cua sông có mai hình tròn còn cua bể có mai hình thoi.

Cua sông tươi có mang màu tro xanh, phần bụng màu trắng, yếm đầy đặn. Nắp yếm hình tròn là cua cái, nắp yếm hình tam giác là cua đực. Khi chọn cua, nên gõ nhẹ.

Nếu cảm giác chắc tay là cua ngon. Hoặc lấy tay kẹp chặt phần dưới bụng cua. Nếu chân, càng cua duỗi thẳng, không bị chúi xuống là cua khoẻ mạnh.

Ốc: Ốc còn sống là khi dùng tay đụng nhẹ vào cái mài ốc thì ốc sẽ khép kín mài lại. Ốc mập thì mài ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc, trái lại, nếu ốc chết hay ốm thì mài thụt sâu vào trong vỏ ốc (sẽ có mùi hôi).

cá bò da
cá bò da

va4

Cá: Để chọn cá tươi, ngon có thể căn cứ vào mắt cá lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Mang cá tươi, màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không có nhớt , không có mùi hôi, khó chịu.

Vẩy cá tươi, óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi khó chịu, miệng cá ngậm kín. Thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá.

2. Cách chọn Hải sản khô

Tôm khô: Loại ngon có kích cỡ đồng đều, màu hồng sẫm, ánh, có vị nhạt, mình khô.

Cá vàng khô: Cá vàng khô chất lượng cao sẽ có đặc điểm thịt rất chắc. Nếu ở dạng sợi, cá vàng khô có màu vàng, mùi rất thơm và không bị chảy dầu.  

Sò khô: Được làm từ các loại sò tươi như sò dương, sò điệp, sò huyết… sau khi luộc chín tách vỏ rửa sạch đem phơi khô.

Loại ngon có màu ánh vàng, bề mặt có những hạt nhỏ màu trắng, hạt không bị nát vụn, không có tạp chất, thịt chắc dầy, căng, có mùi thơm đặc trưng, vị nhạt.

Mực khô: Trên thị trường thường gặp hai loại mực là mực dài và mực hình bầu dục. Mực khô ngon nguyên con mình chắc, bóng sạch, thịt dày, màu hồng nhạt tươi sáng.

Loại kém chất lượng hơn thường có những đốm màu đỏ thâm trong phần thân và lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt.

muckho51009 0

Bào ngư khô: Loại ngon phải nguyên con, khô chắc, có màu vàng nhạt hoặc hồng phấn, gần như trong suốt và có mùi thơm nhẹ.

Hàu khô: Thường có hai loại, sống và chín. Thịt hàu ngon phải chắc, không vụn, mặt ngoài không lẫn cát và vỏ sò vụn, có màu vàng. Nếu thân nhỏ mỏng, có mà hơi đỏ lẫn màu đen là loại kém chất lượng.

Hải sâm

Hải sâm có rất nhiều loại như: Hải sâm hoa mai, hoàn ngọc, thạch trắng… Tuy nhiên, cho dù là loại nào thì hải sâm chất lượng cao vẫn có đặc điểm chung là thuỳ béo đầy đặn, thịt chắc, xương cứng, bên trong không có cát.

Liên hệ: hotline 0906845636 – 0966845636 hoặc nhắn tin trực tiếp cho fanpage Hải Sản Đại Dương Xanh để đặt hàng ngay nhé!