CÁCH GIỮ CÁ TƯƠI LÂU MÀ KHÔNG CẦN TỦ LẠNH, TIỆN LỢI CHO CÁC BÀ NỘI TRỢ

caCá tươi khi mua về mà bạn không xử lý kịp thời sẽ rất dễ bị ươn tanh không thể chế biến món ăn được nữa. Và nếu như tủ lạnh nhà bạn chật kín, trục trặc, mất điện hay nhà bạn không có tủ lạnh thì làm sao bảo quản cá tươi đây? Dưới đây Hải Sản Đại Dương Xanh sẽ giới thiệu bạn 5 cách giữ cá tươi lâu lên đến 3 ngày mà không cần tủ lạnh.
Để giữ cá tươi lâu mà không cần tủ lạnh trước hết bạn phải lựa chọn mua những con cá còn tươi. Những con cá tươi để bảo quan lâu hơn những con cá ươn vì quá trình lên vi khuẩn của cá tươi lâu hơn cá ươn. Vì vậy, việc bảo quản cá tươi dễ dàng hơn và độ tươi của cá sẽ kéo dài lâu hơn.

1. Dùng muối rắc lên mình cá 

  • Đây là cách mà các ngư dân, thương lá buôn cá tươi hay dùng nhất để bảo quản cá luôn tươi. Họ dùng muối rắc đều lên mình cá và để ở nơi khô ráo. Cách này giúp bảo quản cá luôn tươi trong 24h

2. Dùng giấy ướt che mắt cá

  • Với cách dùng giấy ướt che mắt cá sẽ giúp bạn bảo quản cá lâu khoảng 3-5 tiếng. Vì thần kinh trong thị giác cá có dây tổ chức tuyến trạng nên khi rời khỏi mặt nước, tuyến trạng này sẽ bị đứt và khiến cá chết nhanh. Việc dùng giấy ướt che mắt cá sẽ làm giảm thời gian tuyến trạng đứt thì sẽ giúp giữ cá được lâu ươn tanh hơn.

3. Dùng rượu trắng đổ vào miệng cá

  • Dùng rượu trắng đổ vào miệng cá là cách đơn giản và nhanh chóng nhất, và cũng là phương pháp bảo quản cá tươi lâu ươn nhất, có thể bải quản cá lên đến hơn 3 ngày. Chỉ bằng cách đổ vài giọt rượu trắng vào miệng cá rồi để nơi thoáng mát.

4. Ngâm cá trong nước muối loãng

  • Pha một tô nước muối pha loãng ở nhiệt độ 30 độ, sau đó cho cá vào tô nước muối đó ngâm khoảng 10 – 15 phút. Vì máu ở phần mang cá có tính axit đông đặc nên khi ngâm cá trong nước muối pha loãng này thì sẽ giúp cá giữ được độ tươi lâu và lâu bị ươn hơn.

5. Dùng giấm 

  • Cũng như cách rắc muối lên cá, thì giấm bạn cũng thoa đều lên thân cá nhẹ nhàng rồi để cá nơi thoáng mát là có thể bảo quản cá lâu ươn rồi.

Các mẹo bảo quản cá tươi lâu ươn không cần tủ lạnh hay ho như này thì các mẹ nhanh tay lưu lại nhé! Chúc các bạn thành công!