CÁCH BẢO QUẢN HẢI SẢN TƯƠI SỐNG 

Hải sản là thực phẩm được nhiều thực khách yêu thích bỏi giá trị dinh dưỡng và hương vị của nó. Nhưng cũng rất nhiều người không biết cách bảo quản hải sản tươi sống như thế nào để có thể dùng lâu được. Hôm nay, cùng Hải Sản Đại Dương Xanh học vài mẹo vặt để bảo quản hải sản tươi sống nhé!

1. Xử lý các loại hải sản trước khi bảo quản

 

Mực nang trứng
Mực nang trứng

hải sản tươi sống

Có rất nhiều cách để bạn mang về, nhưng mỗi loại lại có kiểu đóng gói và bảo quản khác nhau,

ví như: tôm sú, ghẹ, mực tươi, ngao, , ốc hương, tu hài, hàu… thì ta đóng vào thùng sốp, cứ rải một lớp đá lạnh say nhỏ rồi lại rải một lớp tôm sú hay mực tươi… sau đó đậy nắp và băng kín cho lên xe, nếu cẩn thận thì bọc thêm một lớp nilon bên ngoài thùng xốp. 

Còn ví như cua bể thì ta nẹp cuốn bẹ chuối tươi vòng phủ kín mai và bụng khoảng từ 2 đến 5 con một cho dễ xách, sau đó buộc chặt bẹ chuối và thỉnh thoảng vẩy ít nước vào và tránh để phơi nắng, cách này cua có thể sống cả tuần mà không bị hao thịt.

Còn những loài cá biển như cá chim, cá thu, cá nụ v.v khi mua ta sẽ thuê sắt khúc từng khúc một rồi cho lên bếp than hoa nướng dở lên, sau đó đặt từng miếng cuốn vào giấy báo và đóng hộp.

 

 

cá bò da
cá bò da

2. Cách bảo quản hải sản tươi sống được lâu

Với những nhà hàng hải sản muốn giữ hải sản tươi sống thì phải có hệ thống bể nuôi có bình sục nước biển, thả vào đó và nuôi để chế biến món ăn khi khách yêu cầu.

Nhưng không phải hệ thống bể nuôi là tất cả. Nếu để quá lâu thì hải sản sẽ bị gầy đi, thịt không còn béo, ăn sẽ nhạt thịt. Vì thế, tốt nhất ghẹ không nên để quá 3 ngày, cua và tôm hùm không nên quá một tuần.

Tuy nhiên, nếu bạn mua về ăn hoặc làm quà là ghẹ thì cần chế biến ngay. Cua thì có thể giữ ẩm và để được trong vòng 1 tuần.

Với tôm hùm thì cần thiết phải có nước biển để nuôi, nếu không tôm sẽ không thể sống lâu được quá 3 ngày khi để trong thùng xốp và đắp rong biển.

Những loại như ngao, sò, ốc, hàu, tu hài… thì nên chọn những con vỏ khép chặt, chưa há miệng, vỉ đậy kín.

Cồi sò điệp
Cồi sò điệp

Khi vận chuyển về nếu không có hệ thống bể nuôi ta cần hòa nước muối với độ mặn như nước biển và ngâm chúng vào đó. Khoảng 2 – 3 giờ lại đổ chúng ra và để vào chỗ râm mát. Sau đó lại lập lại quá trình như trên.

Hoặc có thể cho chúng vào trữ lạnh có thể dùng được trong vòng 24 tiếng. Trữ đông có thể dùng được trong vòng 2 – 3 tháng. Tuy nhiên, món ăn tuyệt vời nhất khi được chế từ những loại hải sản còn tươi sống.”

Một vài kinh nghiệm trên sẽ rất hữu ích với bạn trong việc bảo quản hải sản trong mùa du lịch này. Chắc chắn những món ăn được chế biến từ hải sản tươi ngon sẽ làm bạn và những người thân yêu hài lòng.

Khách hàng có nhu cầu mua hải sản uy tín chật lượng tại Tp.HCM thì liên hệ cửa hàng Hải Sản Đại Dương Xanh qua hotline: 0966.845.636 – 0906.834.636 hoặc nhắn tin qua fanpage: Hải Sản Đại Dương Xanh hoặc ghé cửa hàng tại: 

  • CN1: 394/1 Nguyễn Tri Phương, P.4, Q.10, TP.HCM
  • CN2: 41/20 Tam Bình, P. Tam Phú, Thủ Đức, TP.HCM