CÁCH BẢO QUẢN CÁ TƯƠI LÂU

Bảo quản cá tươi không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được các cách bảo quản cá tươi lâu ở ngoài cũng bảo quản cá tươi trong tủ lạnh.

1. Cách bảo quản cá tươi không cần tủ lạnh

– Dùng giấy ướt che mắt cá: Dùng một miếng khăn giấy che mắt cá lại. Cách này giúp giữ cá tươi từ 3 đến 5 tiếng đồng hồ. Lý do là trong thần kinh thị giác của cá có các dây tổ chức tuyến trạng, khi rời khỏi nước, tuyến này sẽ đứt ra làm cho cá chết nhanh. Việc lấy giấy ướt che mắt cá nhằm kéo dài thời gian đứt dây tuyến này, giúp cá tươi lâu.

Đổ vào miệng cá vài giọt rượu trắng

Khi cá có dấu hiệu chết ngộp, đừng để nó tự chết mà hãy đập đầu cho chúng chết để vẫn tươi.

– Ngâm cá với nước muối: pha một ít nước với muối với độ loãng khoảng 2%, rồi ngâm cá trong nước muối khoảng 10-15% ở nhiệt độ 30 độ. 

Rắc muối hoặc giấm: dùng muối rắc đều lên mình cá hoặc sử dụng giấm xoa đều lên mình cá rồi để nơi khô thoáng. Cách này giúp bạn bảo quản cá trong 24h mà không bị ươn.

2. Cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh

Trước khi bảo quản cá trong tủ lạnh, bạn cần sơ chế cá, loại bỏ sạch vảy, làm sạch nội tạng và rửa sạch cá, điều này sẽ giúp loại bỏ những bụi bẩn, vi khuẩn ra khỏi thịt cá.

Nên rửa sạch cá bằng muối, chanh hoặc gừng để khử mùi tanh của cá. Sau khi rửa sạch cá thì để ráo nước rồi cho cá vào hộp đậy kín.

Dùng màng bọc thực phẩm quấn chặt xung quanh hộp và bỏ vào túi zip, để đảm bảo không khí không thể lọt vào và mùi cá không bị bay ra ngoài. Cuối cùng cất trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh tuỳ theo nhu cầu. Đối với ngăn mát thì bạn nên chỉ bảo quản tối đa 1 ngày để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn sức khoẻ, còn ngăn đông thì bạn bảo quản được khoảng 15-20 ngày.

Khi cho cá vào tủ lạnh cần chú ý sắp xếp sao cho tách riêng với những thục phẩm khác, để tránh  tình trạng các thực phẩm bị ám mùi với nhau và bị nhiễm khuẩn chéo.

3. Các cách bảo quản cá tươi khác

– Chống ruồi bu: Đặt vào miệng cá vài lát hành hoặc cọng hành khi đã rửa sạch cá hoặc nấu chín, ruồi sẽ tránh xa.

– Xử lý cá bị vỡ mật: Nếu mật cá bị vỡ và dính vào thịt, bạn hãy lấy soda bôi lên chổ thịt bị dính và rửa lại bằng nước sạch.

– Kho cá ngon hơn: Cho vào nồi một ít bia. Cách làm này vừa rút ngắn thời gian kho, vừa khử mùi tanh và làm món ăn ngon hơn.

– Để cá hấp thêm béo: Hãy đặt lên mình cá hấp một ít mỡ gà, khi nóng mỡ gà sẽ ngấm vào cá làm cá béo ngậy và thơm ngon hơn nhiều.

– Canh cá không bị tanh: Khi nấu canh cá, phải đổ nước sao cho vừa đủ. Nếu giữa chừng bạn thêm nước lạnh, canh cá sẽ không còn ngọt và có mùi tanh.

– Xào phi lê cá không nát: Ướp thịt cá đã thái với một ít đường, khi xào cá sẽ không bị nát.

Cửa hàng chúng tôi xin cung cấp một vài kinh nghiệm cho quý khách hàng được biết.

Khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm của Hải sản Đại Dương Xanh thì có thể liên hệ qua hotline: 0906.845.636 – 0966.845.636 hoặc nhắn tin qua fanpage: Hải Sản Đại Dương Xanh

Hoặc bạn có thể ghé trực tiếp cửa hàng tại:

  • CN1: 394/1 Nguyễn Tri Phương, P.4, Q.10, TP.HCM
  • CN2: 41/20 Tam Bình, P. Tam Phú, Thủ Đức, TP.HCM